Kỹ thuật chăn nuôi vịt khoa học (phần 6)

ky-thuat-chan-nuoi-vit-001

Sản xuất an toàn thức ăn chăn nuôi cho vịt

Thức ăn chăn nuôi của vịt phải đảm bảo an toàn, pha chế đúng cách giúp cho sự phát triển cuả vịt đồng đều, phối hợp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con biết được một số cách để chăn nuôi vịt được hiệu quả hơn.

1.Chủng loại thức ăn phối hợp

a, Thức ăn phối hợp toàn giá trị

Chủng loại và số lượng có chưa thành phần dinh dưỡng trong thức ăn phối hợp toàn giá trị đều có thể thỏa mãn nhu cầu của vịt đẻ.

b, Thức ăn cô đặc

Thức ăn cô đặc là loại thức ăn phối hợp được tạo nên trong công thức pha chế toàn giá trị đã loại bỏ ngô và cao lương( có khi còn loại bỏ cả bộ phận thức ăn protein). Thức ăn cô đặc chiếm khoảng 15%-50% thức ăn toàn giá trị.

c, Thức ăn trộn sẵn

Thức ăn trộn sẵn là loại thức ăn hỗn hợp được tạo nên trong công thức pha chế thức ăn cô đặc sau khi đã loại bỏ phần chủ yếu là thức ăn protein như các loại khô, bã. Trong đó, chứa các loại khoáng chất và chất bổ sung khác. Thức ăn trộn sẵn vô cơ( bao gồm thức ăn trộn sẵn thuộc thức ăn thuộc thức ăn khoáng chất toàn phần, chiếm khoảng 5%-10% thức ăn toàn giá trị tòan phần) và thức ăn trộn sẵn ( không bao gồm chất khoáng bằng lượng chủ yếu như thức ăn trộn sẵn của thức ăn canxi, photpho, chủ yếu là chât hỗn hợp của nhiều loại như chất khoáng vi lượng, vitamin, chất bổ sung vi lượng khác và chất truyền tải hoặc chất pha loãng, chúng chiến khoảng từ 0,5%-5% thức ăn toàn giá trị.

Dựa theo hình dạng thức ăn chăn nuôi còn có thể chia thức ăn thành dạng bột và dạng viên.

2. Thiết kế công thức phối hợp và pha chế khẩu phần thức ăn chăn nuôi hằng ngày

2.1 Phối hợp khẩu phần pha chế hằng ngày

Thiết kế một cách hợp lý, công thức pha chế thức ăn là một khâu quan trọng để chăn nuôi vịt một cách khoa học. Khi thiết kế công thức pha chế thức ăn chăn nuôi vừa phải xem xét tới nhu cầu dinh dưỡng và đặc điểm sinh lý của vịt, lại vừa phải sử dụng một cách hợp lý các loại nguồn thức ăn mới có thể thiết kế ra công thức ăn đạt được hiệu quả chăn nuôi và lợi ích kinh tế tốt nhất. Thiết kế công thức pha chế thức ăn chăn nuôi là một công tác có tĩnh kỹ tnuatj và thực tiễn rất cao, không những đòi hỏi phải có một kinh nghiệm thực tiễn chăn nuôi nhất định. Thực tiễn đã chứng minh, căn cứ vào chất dinh dưỡng và chế biến thức ăn nhất định, mà còn đòi hỏi phải có một kinh nghiệm thực tiễn chăn nuôi nhất định. Thực tiễn đã chứng minh, căn cứ vào chất dinh dưỡng quy định trong tiêu chuẩn chăn nuôi để cung cấp lượng thức ăn chăn nuôi vịt, sẽ có lợi cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và lợi ích về kinh tế trong chăn nuôi gia cầm. Nhưng khi thiết kế công thức pha chế thức ăn chăn nuôi trong thực tiễn sản xuất còn phải căn cứ vào các điều kiện cụ thể như chủng loại vật nuôi, thời kỹ sinh trưởng, tính năng sản xuất, nhiệt độ môi trường, điều kiện đề phòng dịch bệnh và giá cả thức ăn, thành phần dinh dưỡng thực tế, giá trị dinh dưỡng cụ thể trong thức ăn mà biến động tương ứng theo những số liệu liệt kê trong tiêu chuẩn chăn nuôi, để thiết kế ra công thức pha chế ra thức ăn pha chế toàn giá trị, có thể thỏa mãn đầy đủ của vịt.

ky-thuat-chan-nuoi-vit-002

a, Nguyên tắc phối hợp khẩu phần thức ăn chăn nuôi

Khi pha chế khẩu phần thức ăn chăn nuôi phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của vịt: khi thiết kế công thức pha chế thức ăn chăn nuôi, trước hết phải hiểu đối tượng chăn nuôi mà lựa chọn tiêu chuẩn chăn nuôi thích hợp. Trên cơ sở đó, căn cứ vào tình hình cụ thể về tình hình sinh trưởng hay tính năng sản xuất của vịt trong thực tiễn chăn nuôi mà có sự điều chỉnh thích hợp.
  • Phù hợp với đặc điểm sinh lý của vịt: khi pha chế khẩu phần thức ăn chăn nuôi thì việc lựa chọn nguyên liệu thức ăn vừa phải đáp ứng nhu cầu của vịt lại vừa thích ứng với đặc điểm sinh lý về tiêu hóa của vịt bao gồm khẩu phần thức ăn , dung trọng, hàm lượng chất thô sơ,…
  • Phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thức ăn: Thức ăn pha chế phải phù hợp với công thức tiêu chuẩn vệ sinh thức ăn của nhà nước, điều đó đòi hỏi khi lựa chọn nguyên liệu thức ăn phải khống chế các chất độc hại, tổng số nấm mốc, muối, kim loại nặng,.. Khoogn được vượt quá tiêu chuẩn quy định.
  • Phù hợp với nguyên tắc kinh tế: phải có biện pháp phù hợp với tình hình thực tế, sử dụng đầy đủ nguồn thức ăn tại đại phương, nguyên liệu phổ biến thức ăn chăn nuôi phải đa dạng và xét tới gái cả thức ăn, để hạ thấp giá thành thức ăn, nang cao hiệu quả kinh tế.

b, Khi pha chế thức ăn phải nắm vững các tham số sau

-Lượng nhu cầu dinh dưỡng tương ứng( tiêu chuẩn chăn nuôi)

-Hàm lượng giá trị dinh dưỡng của thức ăn đã dùng

-Giá cả nguyen liệu dùng để chế biến thức ăn

Ngoài ra, còn phải nắm được tỷ lệ pha chế thức ăn nuôi vịt qua các giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

2.2. Thiết kế công thức pha chế thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thiết kế công thức pha chế thức ăn , chủ yếu có phương pháp tính thủ công và có phương pháp tính bằng điện toán.

Phương pháp tính bằng điện toán là sử dụng máy vi tính để thiết kế công thức pha chế thức ăn toàn giá trị có gia thành thấp, phần mềm về mặt này khia thác rất nhanh, kỹ thuật cũng rất thuần thục, các nhân viên hữu quan cũng chỉ cần nắm được những kiến thức khoa học về dinh dưỡng và thức ăn cho động vật. Như vậy, quá trình thiết kế công thức pha chế thức ăn chăn nuôi bằng máy vi tính mới có thể áp dụng vào tình hình cụ thể mà kịp thời điều chỉnh một số tham số, làm cho công thức pha chế thức ăn càng khoa học và hoàn thiện hơn.

Phương pháp tính toán thủ công có phương pháp thử hiệu số, phương pháp hệ phương trình và phương pháp đan xen chữ thập. Trong đó, phương pháp thử hiệu số là phương pháp dùng phổ biến hiện nay. cách làm cụ thể của phương pháp này là : Trước hết căn cứ vào quy định của tiêu chuẩn chăn nuôi, sơ bộ lấy ra một tỷ lệ của mỗi loại nhân với tỷ lệ phần trăm hàm lượng các loại thành phần dinh dưỡng chưa trong nguyên liệu đóm rồi đem tích của thành phần dinh dưỡng chứa trong nguyên liệu đó công lại với nhau, thì được tổng mỗi loại dinh dưỡng của công thức pha chế đó. Sau đó  đem kết quả đã đạt được so sánh với tiêu chuẩn thức ăn, nếu có bất cứ một loại thành phần nào vượt quá hoặc không đủ dinh dưỡng, thì có thể điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu bằng cách cộng trừ tương ứng hay tính toán lại, cho đến khi chỉ tiêu dinh dưỡng đều cơ bản thỏa mãn yêu cầu thì dứng lại.

ky-thuat-chan-nuoi-vit-003

Các bước tính toán như sau:

Bước 1: Tra tiêu chuẩn chăn nuôi, xã điịnh số nguyên liệu sử dụng và tra hàm lượng của các loại thành phần dinh dưỡng

Bước 2: xác định tỷ lệ hạn chế thức ăn

Bột cá có giá trị tương đối cao, không được vuoetj quá 5%, cao lương không chưa chất vitamin, không được vượt quá 10%, bột cò có khẩu vị kém, hơn nữa làm lượng chất sơ thô cao, không nên vượt quá 8%

Bước 3: Dựa theo lượng nhu cầu của năng lượng chuyển hóa và protein thô biến thành pha chế thử, dùng ngô và khô các loại có chức năng lượng chuyển hóa và protein thô cao để cân bằng 2 chỉ tiêu đó, cuối cùng dùng thức ăn khoáng chất để cân bằng mức canxi và phootpho. Nếu có điều kiện có thể bổ sung thêm acid amin, nguyên tố vi lượng và vitamin.

Bước 4: Sau khi lần lượt công với các chất dinh dưỡng rồi so sánh với yêu cầu rồi lại điều chỉnh. Khi so sánh, ta thấy năng lượng chuyển hóa ít hơn 0.24Mj/kg, protein thô nhiều hơn 0,16%, vì thế, phải nâng cao tỷ lệ cuả ngô hạ thấp tương ứng với tỷ lệ của các thức ăn khác.

Hàm lượng của năng lượng tỏng khẩu phàn thức ăn sau khi điều chỉnh về cơ bản phù hợp với yêu cầu.

3. Quy tắc sử dụng thức ăn chăn nuôi xanh an toàn và những điều lưu ý khi sử dụng

3.1. Quy tắc sử dụng thức ăn chăn nuôi xanh an toàn

xây dựng vùng cơ sở sản xuát nguyên liệu thức ăn xanh an toàn, bảo đảm nguyên liệu chế biến thức ăn an toàn, không hại đến môi sinh, khi sử dụng những nguyên liệu làm thức ăn chứa thành phần có hại như khô hạt cải, khô hạt bông cần phải qua xử lý độc.

Trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản nguyên liệu làm thức ăn mang tính động vật phải chú ý bảo quản tránh bị ô nhiễm của vi sinh vật gây bệnh

Sau khi làm tốt công tác kiểm tra nguyên liệu làm thức ăn, trước khi nhập kho bảo đảm hàm lượng nước từ 12.0- 12.5% tạp chát không vượt quá 2%, hàm lượng alfatoxim và chỉ tiêu vệ sinh của calcium hydrogen photphate và bột đá phải phù hợp với chỉ tiêu quy định của nhà nước, hàm lượng canxi trong bột đá và hàm lượng canxi, photpho trong calcimu hydrogen photphate phải lấy trị số đo thức tế làm chuẩn, thức ăn loại khô, bã các loại và hàm lượng, phẩm chát của protein động vật phải xác định rõ, còn các thành phần có hại khác như thủy ngân, chì, thạch tín, flo thì chấp hành theo tiêu chuẩn vệ sinh thức ăn cua rnhaf nước.

Phải chấp hành nghiêm túc quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi do bộ ngông nghiệp và phát triển chăn nuôi ban hành.

Khi pha ché thức ăn cho vịt đẻ, phải lấy ngô, khô bã, đậu làm nguyên liệu chính. các sản phẩm phụ của công nghiệp pha chế thuốc đều không được sử dụng để nuôi vịt.

Thức ăn dùng để chăn nuôi vịt đề nghị do các nhà máy chế biến thức ăn gia súc sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn hóa, các trại vịt vừa và nhỏ càng không được tự pha chế thức ăn.

ky-thuat-chan-nuoi-vit-004

3.2. Những điều cần lưu ý khi pha chế thức ăn xanh an toàn

Lựa chọn chính xác tiêu chuẩn trong chan nuôi: Trong sản xuất nuôi vịt, yêu cầu khi sử dụng công thức pha chế thức ăn một cách khoa học, cần phải xem xét tới các giai đoạn sản xuât và trình độ sản xuất, lựa chọn chính xác tiêu chuẩn chăn nuôi mới thích ứng.

Nắm chắc hàm lượng dinh dưỡng của các loại nguyên liệu. Tốt nhất trước khi pha chế, thức ăn phải tiến hành kiểm tra thực tế, đồng thời, tìm hiểu đầy đủ nguồn goóc nguyên liệu, tra chuẩn xác hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nguyên liệu.

 Thức ăn chọn dùng yêu cầu cần có chất lượng tôt, những thức ăn để bảo quản quá lâu, các vitanim bị mất nguồn dinh dưỡng, loại thức ăn này dễ khiến cho vịt bị chứng thiếu dinh dưỡng, vì thế, không nên dùng. Đồng thời, cũng không nên dùng thức ăn bị chua, bị mốc và biến chất.

 Sử dụng thiết bị và phương pháp gia công hợp lý, khi gia công chế biến thức ăn, do chịu sự ảnh hưởng của  thiết bị gia công, điều kiện môi trường của nhân viên gia công sẽ xảy ra hiện tượng thức ăn sau khi chế biến không phù hợp với yêu cầu, nếu sử dụng lâu dài, loain thức ăn này sẽ làm cho vịt mắc chứng thieus dinh dưỡng, đem lại sự tổn thất to lớn cho sản xuất.

 Chú ý khẩu vị của thức ăn,: trong điều kiện cho phép, chủng loại chế biến thức ăn nên trộn lượng nhiều một chút, điều đó có lợi cho việc hoàn thiện và cân bằng  chất dinh dưỡng, nâng cao giá trị dinh dưỡng và tỷ lệ sử dụng thức ăn chăn nuôi.

ky-thuat-chan-nuoi-vit-005

 Chú ý thành phần nước trong thức ăn, nếu hàm lượng nước trong thức ăn cao thì các chất khô sẽ giảm đi tương ứng nên phải sử dụng hàm lượng nước trong thức ăn ở phậm vi quy định. Cũng cóc thể căn cứ vào hàm lượng nước của mẫu thức ăn, dựa theo tỷ lệ mà gia tăng số lượng thức ăn đó.

 Nghiêm túc thực hiện tỷ lệ pha chế quy định:  khi pha chế khẩu phần thức ăn, phải nghiêm túc tiến hành tính toán liều luoengj hoặc cân, đong các loại thức ăn để tiến hành pha chế chuẩn xác theo tỷ lệ quy định.

 Thức ăn càn phải quấy đều: Thức ăn pha chế cho vịt do nhiều loại thức ăn đơn chất hỗn hợp mà thành, có loại sử dụng số lượng ít, cho nên cần phải trộn đều, đặc biệt là đối với các nghuyên tố vi lượng, vitamin và chất kháng sinh, trước hết sau khi pha trộn với phụ liệu rồi mới trộn đều với thức ăn khác.

 Bảo đảm độ ổn định về chất lượng thức ăn, phải bảo đảm độ ổn định chất lượng thức ăn, nguyên liệu thức ăn, sự hợp lý của phương pháp gia công thức ăn, sự ổn định về số lượng và chất lượng của thức ăn chăn nuôi.

 Phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc giám sát thức ăn, cùng một loại nguyên liệu khi mua ở các khu vực khác nhau thì hàm lượng  dinh dưỡng của nó vẫn khác nhau, vì thế, phải vận dụng chính xác biện pháp giám sát thức ăn, đối với các loại nguyên liệu mua về phải tiến hành hóa nghiệm toàn bộ, đem những số liệu thực tế đo được so sánh với số liệu lý luận, để tham khảo khi cần thiết kế công thức pha chế thức ăn, thời gian bảo quản nguyên liệu sản xuất nếu quá dài cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó, cho nên, đói với nguyên lieuj tồn kho cũng phải bảo đảm giám sát kiểm tra thường xuyên, sau đó, đối với thức ăn pha chế được phải định kỳ tiến hành lấy mẫu hóa nghiệm, để kiểm tra công thức pha chế đó đã hợp lý chưa.

 Một số dòng máy hỗ tợ sản xuất thức ăn chăn nuôi

Công ty Bình Minh tự hào hơn 30 năm trong khâu sản xuất các dòng máy về nông nghiệp, phục vụ chăn nuôi. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu 1 số dòng máy chăn nuôi cho bà con tham khảo:

Máy ép cám viên:

Được ví như cỗ máy vàng trong làng chăn nuôi, máy ép cám viên được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng. Máy có thể tự làm được cám viên thay cho các loại cám công nghiệp, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho vật nuôi. Máy có thể nghiề ép được các nguyên liệu thô mà không cần sơ chế trước, giúp cho bà con giảm được cơ số khâu chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi. Có các dòng máy sử dụng điện gia đình (220V) và dòng điện kinh doanh (380V):

may-ep-cam-vien

Máy ép cám viên S150

https://mayepcamvien.vn/sp/may-ep-cam-vien-s150/

Máy ép cám viên S200

https://mayepcamvien.vn/sp/may-ep-cam-vien-s200/

Máy ép cám viên S250

https://mayepcamvien.vn/sp/may-ep-cam-vien-s250/

Máy ép cám viên S270

https://mayepcamvien.vn/sp/may-ep-cam-vien-s270/

Máy băm chuối đa năng:

Với mỗi hộ gia đình thì chiệc máy đa năng này sẽ giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho mình. Máy băm nhanh, nhỏ phù hợp với mọi vật nuôi.

may-bam-chuoi

https://mayepcamvien.vn/sp/may-bam-chuoi-da-nang/

Cảm ơn bà con đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Gọi ngay
Gọi Ngay