Kỹ thuật nuôi heo hướng nạc – phần 1

ANH-DAI-DIEN-002

Mặc dầu, hiện nay chúng ta đã có những giống heo ngoại nhập đạt tiêu chuẩn, nhưng nhiều nơi  trong nước vẫn còn tiếp tục nuôi nững giống heo nhỏ con nội địa, điều này rất dễ giải thích:

  • Trước hết, đây là cách nuôi heo của người nghèo, ít vốn, vì giá heo giống rẻ, vừa túi tiền của họ. Nuôi heo nhỏ thì gần như không tốn tiền làm chuồng còn thực phẩm nuôi heo thì họ đã có cách ” vặt đầu cá và đầu tôm” được. Đó là cơm thừa, canh căn, và rau ráng kiếm được ở ngoài vườn…
  • Lý do tiếp theo là do địa thế không được thuận lợi,. Thử hỏi những người ở vùng cao, vùng sâu nơi quanh năm thiều thốn nguồn lương thực thì làm sao nuôi được loại heo lớn! Đã thế, lại không thuận tiện đường giao thông cả thủy lẫn bộ, nên mua lương thực nuôi heo từ nơi xa xôi phải chịu tốn phí chuyên chở cao, mà khi bán heo thường bị các lái thương ép giá.
  • Do ở vùng cao khí hậu khắc nghiệt, mưa bão, nóng lạnh bất thường, nên chỉ heo nội địa mới hợp phong thổi mà thôi

A- HEO NỘI

Những giống heo nội được nuôi rất nhiều vùng từ trước đến nay đa số là những giống đã được lai tạo nhiều đời từ những dòng heo ngoại nhập từ một hai trăm năm về trước. Trong số đó có các giống:

1. Heo Vuông

Còn có tên là heo bồ được nuôi nhiều tại Sóc Trăng và các vùng phụ cận. Đây là giống heo có xuất xứ từ vùng Hải nam( Trung Quốc) du nhập vào nước ta khỏng một thế kỷ rưỡi nay. Heo vuông ngắn đòn, lưng rộng, chân thấp, mõm ngắn, có con lông đen, có con vá trắng. Giống này hợp với phonh thổ của ta nên nuôi mau lớn lại đẻ sai, nuôi một năm xuất chuồng được hơn 100 kí. Giống heo vuông rặc giống hiện nay không còn, hiện chỉ còn giống heo lai giũa heo vuông và heo cỏ địa phương, vóc dáng cũng như heo vuông nhưng nhỏ con hơn.

2. Heo Bồ xụ:

Heo Bồ xụ là loại heo lai giữa heo Craonnais và heo vuông. Heo Craonnais do các chủ đồn điền ngườ Pháp ở Biên Hòa, Bình Dương nhập về năm 1920. Heo Craonnais lông trắng, thân to cao, lưng cong, tai lớn và xụ xuống, nuôi giáp năm gần tạ rưỡi.

3. Heo Thuộc Nhiêu:

Heo Thuộc Nhiêu( Mỹ Tho) là giống heo lai từ York-shire large White với heo Bồ xụ, hay giữa Berkshire với Bồ xụ. Vì vậy, heo Thuộc Nhiều mang dáng vóc to lớn của heo York-shire large White, hay theo Berkshire, nên được nhiều người chọn nuôi.

Heo Thuộc Nhiêu có 2 loại: Một loại lông trắng và một loại lông trắng vá đen. Loại heo lông trắng được mọi người thích nuôi hơn. Giống heo này đẻ nhiều, nuôi con khéo, nuôi một năm có thể đạt được đến 140kg thịt.

 

4 Heo Ba Xuyên:

Heo Ba Xuyên là giống heo lai giữa giống heo Bồ xụ và heo Tamworth, hoặc heo Vuông với heo Tamworth. Heo Ba Xuyên có vóc dáng cao to, bụng to, mặt và cổ có nọng, mõm ngăn, tai to, lưng hơi oằn, có con da đen và trắng, có con da bông hai màu trắng đen. Giống này đẻ nhiều và nuôi con khéo, nuôi một năm đạt được 100kg. Giống Tamworth của Anh Quốc được các chủ đồn điền người Pháp nhập về khoảng năm  1920, vì là heo siêu nạc nên được thị trường ưa chuộng. Tamworth có sắc lông màu đỏ sậm, đầu nhỏ, mõm dài, tai đứng, thân nhỏ hơn heo Craonnais.

B- HEO NGOẠI NHẬP

Giống heo ngoại nhập được nuôi và tạo giống rất nhiều hiện nay tại nước ta hầu hết là những giống lợn con, mang ưu điểm là nhiều nạc, ít mỡ, lại hợp với phong thổ nên dễ nuôi. Ngoài các giống Craonnais, Tamworth hiện nay không còn giống nạc nữa, còn lại những giống sau đây:

1. Yorkshire large White:

Giống heo này xuất xứ tại Anh Quốc, vóc dáng cao to, nhưng không được to lớn như các dòng heo được hoàn thiện sau này tại Canada và Mỹ.

Được biết, vào giữa thế kỷ 19, các nước canada và Mỹ nhập heo Yorkshire large White về nuôi, và tại đây được các nhà chuyên môn nghiên cứu cho lai tạo thành những giống heo hoàn thiện, và có tên khác là Yorkshire Mỹ, hay Yorkshire Canada.

Giống heo Yorkshire hoàn thiện này hiện cóa 3 kích cỡ:

-Yorkshire large White còn gọi là heo “Đại Bạch”, trọng lượng tối đa là 500kg.

-Yorkshire middle White, còn gọi là heo ” Trung Bạch”, trọng lượng tối đa là 350kg.

Yorkshire little White, còn gọi là “Tiểu Bạch”, trọng lượng tối đa là 250kg.

Trong ba giống Yorthshire trên, giống heo Large White được nhiều người mình chọn mua nhất, vì đây là giống siêu nạc. Giống heo Đại Bạch này mang những đặc điểm như sau:

-Vóc dáng to cao, dài đòn, lưng thẳng và rộng, ngực sâu và nở nang, bụng thon, bốn chân khỏe, cứng cáp.

-Đầu to, tai lớn, dày bản và dựng đứng, mõm rộng và cuối mõm hơi công lên, hàm mạnh và phàm ăn.

-Toàn thân heo lông màu trắng, trừ phần trán và gáy lông màu phớt vàng.

-Tính hiền, đẻ nhiều, tốt sữa và nuôi con khéo. Heo con 2 tháng tuổi, cân nặng tối đa là 20kg.

Đây là giống heo dễ nuôi, ăn tạp, ít bệnh tật và tăng trọng nhanh.

Heo Yorkshire large White được nhập về nuôi tại nước ta từ năm 1932, và sau đó còn nhập về nhiều đợt nữa, nhưng mãi đến năm 1950 mới nhập ồ ạt thêm , và từ đó mới thực sự người mình nuôi nhiều.

2. Heo Berkshire

Heo Berkshire cũng được nhập về nuôi tại nước ta rừ năm 1932, và sau đó được nhập thêm nhiều đợt nữa. Thời gian đầu, người dân mình không chuộng nó nên mới cho lai giống với heo vuông hoặc heo Bồ xụ để ra những giống lai. Mãi đến năm 1950, giống này mới được nhập về thêm và từ đó trở về sua mới được nhiều người chọn nuôi.

Heo Berkshire có xuất xứ từ Anh Quốc, có trọng lượng chỉ bằng heo Yorkshire middle White, và có những đặc điểm sau đây:

-Thân mình tròn, chắc nịch, lưng rộng, thẳng, đòn trung bình, đùi to dài, chân ngắn và mạnh, bụng thon.

-Đầu nhỏ, mõm hơi dài, cuối mỏ hơi cong lên, miệng rộng, hàm mạnh, phàm ăn và táp miếng lớn.

-Vai rộng, ngực nở, mình có sắc lông đen, chỉ có bốn chân long trắng từ gối trở xuống, trán và chóp móm chóp đuôi lông cũng trắng.

-Tính hiền nhưng sinh sản kém, sữa ít và nuôi con không khéo.

Cũng do sinh sản kém, một phần cũng do săc lông đen nên giống heo này càng ngày càng ít người chọn nuôi. Nói cách khác, nuôi heo Beckshire nhiều người cho rằng:

không kinh tế bằng nuôi heo Yorkshire large White. Mặc dầu Berkshire cũng có ưu điểm là nhiều nạc, ít mỡ nhất là cỡ heo 7 đến 8 tháng tuổi.

3. Heo Danois

Heo Danois có xuất xứ từ Đan Mạch, nên nó cũng có tên gọi là heo Đan mạch, Nhiều nơi còn gọi là heo Landrace. Tại nơi xuất xứ, giống heo này không có ưu  điểm đáng chú ý, nhưng khi nuôi tại nhiều nước khác như Pháp, Bỉ do được lai tạo hoàn thiện nên nó trở thành giống heo được nhiều nước trên thế giới chọn nuôi. Những giống lai tạo này được mang tên mới là Landrace Pháp, Landrae Bỉ. Đây là giống heo siêu nạc, có trọng lượng bằng giống heo Yorkshire middle White: heo nái từ 200-250kg và heo đực từ 250-350kg.

Heo Danois được nhập vào nược ta từ năm 1956, mới đầu nhiều người chê không nuôi, vì thấy dáng nó cao lỏng khỏng, mình lại đẹp cứ tưởng là nhẹ cân. Nhưng khi nuôi một thời gian mọi người mới nhận ra rằng giống heo này cũng có nhiều ưu điểm như: tính hiền, đẻ nhiều, cho nhiều sữa và khéo nuôi con.

Những đặc điểm của heo Danois như sau:

-Lông trắng toàn thân.

-Đầu nhỏ, mõm dài, đôi tai rộng bản nhưng mỏng và chụp xuống che bít cả mắt.

-Đòn dài, cổ dài, vai hẹp, bốn chân cao trông yếu nhưng vẫn xoay trở lẹ.

Nhờ có mông rông và đùi lớn nên heo Danois vẫn nặng cân.

Tuy heo có nhiều ưu điểm nhất là nhiều nạc, nhưng heo con Dainois khó nuôi hơn nhưng giống heo vừa kể ở trên. Phải nuôi kèm bột sữa trong mấy tháng đầu heo con mới lớn khỏe mạnh được. Ngay heo lớn thỉnh thoảng vẫn còn bổ sung thêm sữa mới mau lớn. Và hình như giống heo Dainois cũng không hợp với phong thổ nước ta, nó chịu khó rất kém.

4. Heo Duroc:

Heo Duroc còn gọi là “heo Bò” vì da lông trên thân nó có màu nâu sẫm gần giống như da bò. Heo Duroc được nhập vào nước ta năm 1967. Đay là giống heo siêu nạc, được nhập từ Mỹ, và tại Mỹ giống heo này được nuôi với số lượng nhiều ngang bằng với Yorkshire large White.

Heo Duroc có những đặc điểm sau:

-Da và lông màu nâu sẫm như da bò.

-Đầu tương đối nhỏ, mặt hơi cong, tai ngắn và hơi cụp ra phía trước.

-Thân hình cân đối, lưng thẳng, ngực sâu và nở nang, đùi to và săn chắc, bụng thon, chân khỏe.

Nhìn chung, heo Duroc thân hình nhỏ hơn heo Berkshire, nhưng trông dáng heo khỏe mạnh, cơ bắp rắn chắc nên nặng cân. Giống heo này sinh sản tốt, heo con khỏe mạnh, chóng lớn.

Chính nhờ vào ưu điểm vừa nêu trên mà giống heo này được nhiều người chọn nuôi, vừa để giống vừa nuôi thịt. Duroc phù hợp với phong thổ nước ta.

5. Heo Hampshire

Giống heo này cũng được nhập vào nước ta cùng năm với heo Duroc (1967). Heo Hampshire có xuất xứ từ Anh quốc nhưng được nhập từ Mỹ hơn một thế kỷ qua. Và tại quê hương thứ 2 này, heo Hampshire được lai tạo hoàn thiện hơn về hai mặt: thân xác lớn hơn và nhiều nạc hơn. Nhờ vào những ưu điểm đó nên heo Hampshire được nhiều nước trên thế giới biết đến và chọn nuôi.

Heo Hampshire có những đặc điểm sau:

-Da lông toàn thân màu đen, trừ một khoang trắng như một cái khăn quàng vắt từ trên vai xuống chân trước.

-Đòn dài, lưng cong, vai rộng, hông hở, bốn chân tương đối thấp, nhưng cứng cáp.

-Đầu to, mõm ngắn, tai đứng, vóc dáng như heo Duroc.

-Đẻ nhiều, nhiều sữa và nuôi con khéo.

Mặc dầu có những ưu điểm như vậy nhưng heo Hampshire không được đa số người mình chọn nuôi có lẽ một phần do heo Yorkshire large White đang được nuôi phổ biến rộng, một phần nữa là do sắc lông đen khoang trắng của nó không được hấp dẫn . Vì vậy, người mình chỉ nuôi vài ba năm rồi thôi.

6. Heo Pietrain

Đây là giống heo siêu nạc của Bỉ và đang được nuôi nhiều trên thế giới, trong đó có nước Pháp.

Xuất xứ của heo Pietrain là thành phố Jodoigne(Bỉ) và được công ty chăn nuôi heo 1 thuộc sở Nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh hợp tác với chuyên gia Bỉ cho lai giống heo Yorkshire large White với giống Pietrain mới nhập bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo khoảng gần mười năm nay.

Heo Pietrain có những đặc điểm sau:

-Sắc lông nên màu trắng xám, có những đốm đen.

-Đầu ngắn, ngực nở, vai rộng, lưng thẳng, rông ngang, hông rộng.

-Đùi ngắn, nở nang, bụng thon, chân nhỏ, thấp nhưng cứng cáp.

Heo tăng trưởng nhanh, nuôi 6 tháng đã có trọng lượng từ 80kg-100kg, trong đó tỷ lệ thịt nạc chiếm 57,2% và tỷ lệ mỡ chiểm 12,8%.

-Giống này đẻ nhiều, nhiều sữa và nuôi con khéo.

Nhìn chung, heo Pietrain có trọng lượng tương đương với heo Berkshire, hay heo Yorkshire large White cỡ 270kg ở heo nái và 300kg ở heo đực trưởng thành.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bà con có thể lựa chon được giống heo phù hợp. Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan:

Gọi ngay