Lợi ích to lớn của sâu canxi trong chăn nuôi

anh-dai-dien

Sâu canxi là gì?

Sâu canxi là chính là ấu trùng của ruồi lính đen. Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens, có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Sở dĩ gọi ấu trùng của ruồi lính đen là sâu canxi bởi thật sự nó là loài côn trùng chứa nhiều chất dinh dưỡng canxi.

sau-canxi-001

Sâu canxi có lợi hay có hại?

Khi nhắc đến sâu thì ai cũng nghĩ ngay nó gây hại cho mua màng, nhưng nếu chúng ta biết cách quản lí chúng, nó có thể tạo giá trị kinh tế. Sâu canxi cũng vậy, nó mang lại giá trị rất lớn cho hệ sinh thái môi trường của chúng ta. Dường như chúng ít gây hại mà là loại sâu của con côn trùng ruồi lính đen có lợi.

Thời gian phát triển của sâu canxi thành ruồi lính đen

Từ lúc sinh ra dưới dạng trứng đến khi sâu canxi trưởng thành chúng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian 30 ngày, chúng sẽ ăn những thức ăn hữu cơ thừa, chất thải hữu cơ và lớn lên vì vậy chúng chứa rất nhiều canxi bổ dưỡng.

Các giai đoạn phát triển của sâu canxi bao gồm:

Giai đoạn 1: Khi mà ruồi lính đen đẻ trứng được cấy vào môi trường, trong khoảng thời gian 3 ngày trứng sẽ phát triển thành ấu trùng nhỏ li ti.

Giai đoạn 2: Giai đoạn ấu trùng phát triển thành nhộng thành sâu canxi. Trong giai đoạn này nhộng sẽ có màu trắng hoặc xám trắng. Giai đoạn này thời gian khoảng 18 ngày.

Giai đoạn 3:  Sâu canxi lớn và đổi thành màu đen. Thời gian càng lâu chúng càng đen.

cac-giai-doan-phat-trien

Thức ăn của sâu canxi gồm những gì?

Vòng đời ngắn ngủi nhưng Ấu trùng ruồi lính đen lại được biết đến là khả năng tiêu thụ số lượng thức ăn rất khổng lồ. Thực sự khó tin phải không. Vậy ruồi lính đen ăn gì? Thức ăn của chúng chính là rác hữu cơ, những thứ phế thải, phân của các loài động vật có trong tự nhiên hoặc trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm, rau củ quả hư hỏng, các phế phẩm nhà máy chế biến thực phẩm chế biến thủy hải sản,, phế phẩm lò mổ và các rác hữu cơ tại các bãi rác vân vân … Lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ phần lớn đều là chất thải.

thuc-an-sau-canxi

Lợi ích của sâu canxi trong chăn nuôi

Loài này sẽ tiết ra enzyme để phân huỷ rác trước khi rác phát sinh mùi hôi. Chính vì vậy, các sinh vật yếm khí sẽ không có điều kiện hoạt động. Thành phần dinh dưỡng trong sâu Canxi trước giai đoạn hoá nhộng rất phong phú. Qua mẫu xét nghiệm, trong mẫu sâu Canxi dạng sấy khô có chứa 43 – 51% lượng protein, 15 – 18% chất béo, 2,8 – 6,2% canxi, 1 – 1,2% phốtpho.

ruoi-linh-den

Đây là loại mồi sống rất thích hợp cho làm thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Chúng còn bổ sung canxi và phốt pho cho gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng,… giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích ra lông tốt,…. Ngoài ra sâu canxi còn rất phù hợp với nhiều loại thú cưng khác như cá cảnh, chim cảnh, bò sát, kỳ tôm,…Chúng còn là loại côn trùng có ích, chúng có thể xử lí rác thải hữu cơ thành phân bón hữu ích cho cây cảnh. Chính từ lợi ích nhiều mặt của ruồi lính đen, trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều mô hình nuôi ruồi lính đen làm nguồn thức ăn hữu ích cho nhiều loại vật nuôi.

Không những thế loại này ăn tạp chất thải hữu, chúng xử lí nhưng không gây mùi, gây ô nhiễm cho môi trường sống.

Chúc bà con thành công!

 

Gọi ngay