Nuôi vịt khoa học và hiệu quả (phần 5)

Kĩ thuật nuôi vịt p5

Giới thiệu khái quát về an toàn sinh học vịt đẻ

Tình hình chung về an toàn sinh học của vịt

Hệ thống an toàn sinh học là một khái niệm mới về việc bảo vệ và nâng cao mức khỏe mạnh của quần thể chăn nuôi trong sản xuất vịt đẻ hiện đại, là hệ thống phòng tránh hữu hiệu để khống chế việc phát sinh bệnh ở vịt, là nguyên tác quản lý thú y cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất. Trong đó là phải cách ly, tiêu đọc và phòng dịch một cách nghiêm khắc. Xây dựng một bức bình phong nhiều lớp ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập vào đàn vịt, từ đó khống chế, giả thiểu và tiêu trừ sự nguy hại do vi trùng gây bệnh gây nên. Đối với trại vịt giống, hệ thống an toàn sinh học cũng là cơ sở để đảm bảo công tác sản xuất và gây giống đối với vịt giống.

Nguyên tắc phòng chống bệnh ở vịt

Phòng chống bệnh ở vịt, phải quán triệt phương châm của nuôi, phòng, kiểm tra và chữa trị. Kiên trì đề phòng là chính, nguyên tắc nuôi trọng hơn phòng, phòng trọng hơn chữa.

Bố cục hợp lý trại nuôi vịt

Bố cục trại nuôi vịt
Bố cục trại nuôi vịt

Bố cục hợp lý trại nuôi vịt và đảm bảo môi trường thích hợp cho đàn vịt là điều kiện tiên quyết bảo đảm đàn vịt phát triển khỏe mạnh, sản xuất an toàn và cũng là yếu tố cơ bản để nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh ở vịt. Trại vịt phải chọn ở khu vực cách xa đường trục chính giao thông, xa làng mạc, xa các trại chăn nuôi gia súc khác, cũng như xa các lò giết mổ. Trại vịt phải xây dựng ở nơi có địa thế tương đối cao, khô ráo, tiện cho thoát nước, thông gió, nguồn nước đầy đủ, chất lượng nước tốt và đảm bảo cung cấp được đầy đủ. Đồng thời ở xung quanh trại vịt phải xây dựng tường bao quanh hoặc dải ngăn cách phòng dịch. Khu sinh hoạt và khu sản xuất trong trại vịt phải tách rời nhau. Trong trại vịt ở các chuồng phải bố trí riêng các thùng có nắp đậy để đựng xác vịt chết bệnh và vật ô nhiễm, đường sạch và đường chở phân trong trại vịt nuôi phải tách rời nhau. Thức ăn và vịt con chở qua đường sạch vào chuồng vịt, vịt đào thải phân vịt và chất độn chuồng qua đường chở phân ra ngoài. Phân vịt tập trung chất đống ở bể lên men và bể xử lý rác, phải cách chuồng vịt từ 500m trở lên. Ở những trại vịt có điều kiện, nhất là trại vịt giống phải xây lò thiêu xác, những vịt chết bệnh do mắc phải bệnh truyền nhiễm phải đưa đi thiêu, để tiêu diệt triệt để nguồn lây bệnh vào trại nuôi vịt.

Ngoài ra để đảm bảo vịt sinh trưởng phát dục bình thường thì phải tạo cho đàn vịt một môi trường chăn nuôi thích hợp, đó cũng là điều kiện cần có để nuôi vịt một cách khoa học. Vì thế chuồng vịt (phòng nuôi vịt con) phải có bố cục kết cấu xây dựng một cách hợp lý, phải căn cứ vào điều kiện cụ thể, phải tùy số ngày tuổi của vịt khác nhau mà có sự lựa chọn khác nhau, xây dựng chuồng vịt phải có điều kiện chiếu sáng, thông gió tốt. Thông gió thích hợp có thể duy trì không khí tươi mới trong chuồng vịt ( bao gồm cả phòng nuôi vịt con). Để giảm thiểu và tránh các luồng khí độc làm xâm hại đối với vịt, thông gió về mùa hạ còn giúp cho vệc hạ nhiệt, tránh bị say nắng. Chuồng vịt đặc biệt là chuồng nuôi vịt con lấy thịt. Nếu thông gió không tốt, còn dễ gây nên bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh trực khuẩn đại tràng, bệnh trực khuẩn ly mô se và bệnh nấm cũng như chứng tổng hợp phù thũng do thiếu oxy gây nên.

Chế độ quản lý vệ sinh trại vịt

Vệ sinh trại vịt
Vệ sinh trại vịt

Nghiêm chỉnh chấp hành chế dộ quản lý vệ sinh: Công nhân viên làm việc trong trại nuôi vịt cần phải nghiêm chỉnh chấp hành chế độ quản lý vệ sinh, trước khi vào khu làm việc, tất cả mọi nhân viên công tác đều phải mặc quần áo lao động, mũ giầy sạch sẽ, tiến hành tiêu đọc bằng tử ngoại ở gian tiêu độc trong vòng 10 phút rồi đi qua bế tiêu đọc mới tiến vào khu làm việc của mình, các nhân viên làm việc ở chuồng vịt và phòng ấp phải nghiêm chỉnh tuân thủ tránh qua lại chéo nhau, cấm những người không nhiệm vụ vào khu vực quy định, cấm đem thực phẩm vào khu làm việc. Tuyệt đối không cho phép các nhân viên công tác mặc quàn áo lao động, giầy mũ của trại đem về nhà.

Vệ sinh môi trường là một khâu quan trọng để phòng bệnh cho vịt: Môi trường chăn nuôi và tình trạng vệ sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát sinh và lưu hành bệnh tật. Ví dụ như bệnh nấm, bệnh cầu trùng ở vịt con thường có liên quan đến số cỏ và chất độn khoang bị mốc, bị ẩm gây nên. Vì thế, trong quá trình chăn nuôi đàn vịt, nhất là đối với vịt con, thì nên chuồng vịt phải giữ cho khô ráo, chú ý phòng ẩm, định thời gian dọn phân và kịp thời thay đổi cỏ và chất độn chuồng. Những cỏ, rơm rạ đã lót chất độn qua phải tiến hành thiêu hủy, không được sau khi đem phơi rồi sử dụng lại. Dọn dẹp phân và vật ô nhiễm phải đem đắp đống cho lên men, tiến hành xử lý vô hại đến môi sinh, để giả thiểu bị ô nhiễm bởi mầm bệnh.

Ngoài ra, trong trại nuôi vịt còn phải làm tốt công tác thường xuyên diệt chuột bọ, muỗi, ruồi, ve và các loại côn trùng hút máu có cánh đều là loại môi giới truyền nhiễm nhiều loại bệnh tật.

Trình tự tiêm chủng miễn dịch cho trại vịt

Tiêm chủng vắc xin phòng dịch, làm tốt công tác tiêm phòng ở cơ sở
Tiêm phòng dịch bênh
Tiêm phòng dịch bênh

Tiêm chủng phòng dịch cho đàn vịt khỏe mạnh là một phương pháp phòng bệnh hữu hiệu kích thích cho đàn vịt khỏe mạnh sản sinh ra sức đề kháng. Tiến hành tiêm chủng phòng dịch một cách có kế hoạch, có mục đích đói với đàn vịt là một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống và tiêu diệt mầm bệnh lây lan. Đói với vịt con, do cơ quan iễn dịch của nó chưa được phát triển hoàn thiện hoàn toàn, việc miễn dịch hoàn toàn sau khi tiêm phòng vắc xin hiệu quả còn thấp, tiến hành tiêm chủng phòng dịch 1~2 lần thì kháng thể miễn dịch thường vẫn chưa đạt đến mức lí tường. Vì thế, tiêm chủng phòng dịch nhất là vịt giống trước khi đẻ trứng tốt nhất là phải tiêm phòng miễn dịch 3 lần.

Tăng cường công tác kiểm tra phòng dịch và kiểm dịch, làm sạch đàn vịt giống

Sau khi tiêm vắc xin cho đàn vịt, theo kế hoạch phải định kì tiến hành kiểm đo mức kháng thể, tìm hiểu mức kháng thể bệnh dịch của đàn vịt, có lợi cho việc định ra trình tự miễn dịch khoa học và hợp lí cho đàn vịt. Đồng thời, phải định kì tiến hành kiể đo mức kháng thể, tì hiểu mức kháng thể bệnh dịch của đàn vịt, có lợi cho việc định ra trình tự miễn dịch khoa học và hợp lí cho đàn vịt. Đồng thời, phải định kì tiến hành kiểm đo hàm lượng vi khuẩn và chất độc trong không khí để nắm vững và tìm hiểu chủng loại và quy luật các bệnh dịch hay phát sinh. Vấn dề bệnh dịch của vịt thương phẩm thì nguồn gốc của nó là ở đàn vịt giống. Vì thế, phải đặc biệt tăng cường công tác kiểm dịch và làm sạch đối với đàn vịt giống, bao gồm bệnh dịch lan truyền trực tiếp như bệnh máu trắng lim pha, làm sạch đào thải vịt dương tính, về cơ bản giảm thiểu dịch bệnh lây lan trực tiếp.

Xử lý khẩn cấp bệnh dịch đột phát ở trại vịt

Báo cáo tình hình dịch bệnh

Dịch bệnh
Dịch bệnh

Ở trại vịt nếu thấy đàn vịt phát sinh bệnh gấp, lan truyền nhanh, tỉ lệ chất bệnh cao… thì phải kịp thời báo cáo lên cơ quan giám sát phòng dịch ở địa phương. Cơ quan giám sát phòng dịch ở địa phương sau khi nhận được báo cáo hoặc sau khi nắm rõ tình hình thực hư bệnh dịch, thì phải lập tức cử người đến hiện trường tiến hành điều tra sơ bộ và lấy mẫu, để về xem xét.

Một khi xác nhận rõ bệnh dịch thì trong vòng 2 giờ phải báo cáo tình hình bệnh dịch đó lên cơ quan giám sát phòng dịch động vật cấp tỉnh và cơ quan hành chính thú y đồng cấp và lập tức đưa mẫu bệnh phẩm đến phòng thực nghiệm của cơ quan giám sát phòng dịch động vật cấp tỉnh để tiến hành chuẩn đoán. Đối với bệnh dịch lớn như cúm gia cầm thì cơ quan giám sát phòng dịch động vật cấp tỉnh chỉ có thể tiến hành chuẩn đoán thực hư. Khi cơ quan giám sát phòng dịch động vật cấp tỉnh xác nhận là bệnh dịch lớn cần phải cử người chuyên trách đưa bệnh phẩm đến phòng thực nghiệm hữu quan của nhà nước để phân ly xác định tiến hành chuẩn đoán lần cuối. Sau khi chuẩn đoán phải lập tức báo cáo lên cơ quan đồng cấp và cơ quan quản lý hành chính thú y của quốc hội căn cứ vào kết quả chuẩn đoán lần cuối để xác định tình hình dịch bệnh.

Xử lý tình hình dịch bệnh

Xét nghiệm chuẩn đoán bênh dich
Xét nghiệm chuẩn đoán bênh dich

Đối với đàn vịt của trại vịt bị phát bệnh, phải thực hiện cách ly và giám sát. Cấm di chuyển vịt sống, sản phẩm vịt, những vật phẩm liên quan đến vịt và thực hiện tiêu độc nghiêm túc đối với ôi trường trong và ngoài trại vịt. Đối với những vật ô nhiễm hoặc vật khả nghi ô nhiễm của trại vịt và các chuồng vịt cũng đều phải tiến hành xử lý vô hại đến môi sinh, đối với những sân bãi và thiết chế bị ô nhiễm phải tiến hành tiêu độc triệt để, hạn chế di chuyển  và cấm tiêu thụ các gia cầm và sản phẩm của nó cách xa trại vịt phát bệnh với bán kính 3m.

Một khi đã xác định chuẩn đoán có bệnh dịch lớn phải khởi động xử trí phương án xử lý khẩn cấp. Lập tức phân định điểm dịch (khu vực các trại vịt phát bệnh), khu dịch (khu vực cách chung quanh trại vịt phát bệnh), 3 km) và khu vực bị uy hiếp (khu vực 5 km kéo dài từ khu dịch ra ngoài), báo cho ỦY ban nhân dân đồng cấp tiến hành phong tỏa đối với khu vực dịch. Đồng thời có các biện pháp tương ứng, tiêu hủy vịt và gia cầm khác ở trong điểm dịch, khu dịch và tiến hành xử lý vô hại đến môi sinh, đồng thời tiêu hủy gia cầm như vịt tương ứng; Cấm dịch chuyển các loại gia cầm như vịt và sản phẩm của nó ra hay vào khu dịch. Đối với vật bài tiết của gia cầm (vịt) bệnh và chuồng vịt, sân bãi nuôi vịt đều phải tiến hành xử lý vô hại đến môi sinh theo tiêu chuẩn quy định của nhà nước; Đối với mọi vật phẩm, phương tiện giao thông, công cụ tiếp xúc với gia cầm (vịt) bệnh và chuồng vịt, sân bãi nuôi vịt đều phải tiến hành tiêu đọc triệt để. Đối với mọi gia cầm dễ nhiễm bệnh ở khu vực bị uy hiếp đều phải tiến hành tiêm phòng dịch cưỡng chế khẩn cấp, xây dựng hồ sơ tiêm chủng phòng dịch hoàn chỉnh, tiến hành giám sát tình hình dịch bệnh đối với mọi gia cầm, nắm chắc động thái của nó. Tiến hành đóng cửa thị trường giao dịch đối với mọi gia cầm và sản phẩm của nó trong vòng bán kính 13 km xung quanh điểm dịch. Đồng thời, kiểm soát nghiêm vịt và sản phẩm của nó bán ra trong thời kỳ phát bệnh và 21 ngày trước khi phát bệnh ở khu vực điểm dịch (trại vịt phát bệnh) và xử lý tiêu hủy.

Chế độ tiêu độc trại vịt

Ở trại nuôi vịt, nhất là trại vịt giống và phòng ấp phải chuẩn bị sẵn thiết chế tiêu độc cần thiết. Xây dựng chế độ vệ sinh tiêu độc thiết thực khả thi, định kỳ tiến hành tiêu độc đối với phòng ấp, máy ấp, chuồng vịt, nền đất, thổ nhưỡng, phân vịt, vật ô nhiễm và dụng cụ đồ dùng trong trại nuôi vịt, tiêu diệt nguồn gây bệnh làm ô nhiễm môi trường, cắt đứt nguồn lây nhiễm và con đường lây nhiễm, ngăn chặn sự kéo dài lây lan bệnh tật.

Chế độ tiêu độc và thiết chế tiêu độc cho trại vịt

Ở trại vịt giống hoặc trại nuôi vịt thương phẩm có quy mô vừa, ở chỗ cửa ra phải bố trí gian tiêu độc bằng tia từ ngoại và bể tiêu độc. Các nhân vên công tác và nhân viên chăn nuôi của trại vịt và phòng ấp trước khi đi vào khu chăn nuôi, cần phải vào gian tiêu độc thay quần áo lao động, giày dây cao su bảo hộ, mũ sạch sẽ, ở các trại vịt giống có điều kiện còn phải tắm với hương sen thay quần áo. Sau khi mặc, đội nghiêm chỉnh, dùng tia tử ngoại tiêu độc trong 10 phút, rồi đi qua bể tiêu độc mới đi vào khu chăn nuôi của trại nuôi vịt. Ở trước cửa ra vào các chuồng vịt còn phải bố trí máng tiêu độc, bên trên bể đọc và máng tiêu độc phải có mái che, để tránh nước mưa làm pha loãng dung dịch tiêu độc mà làm mất tác dụng tiêu độc. Ở trong chuồng vịt còn đặt chậu tiêu độc, để nhân vên chăn nuôi trước khi vào cho vịt ăn, phải ngâm tay vào trong chậu tiêu độc có chứa dung dịch tiêu độc để ngâm rửa tay trong vài phút.

Dung dịch tiêu độc trong bể tiêu độc và máng độc thường dùng loại nước xút (NaOH) 2%  hoặc nhũ vôi 20% và chất tiêu độc khác pha chế thành; dung dịch tiêu độc ở bể tiêu độc, máng tiêu độc và chậu tiêu độc phải định kỳ thay, tránh thời gian dài, gây nên mất tác dụng. Đường đi từ trại nuôi vịt thông đến các chuồng vịt bố trí người phun thuốc tiêu độc hàng ngày. Dụng cụ của chuồng vịt phải để ở trong chuồng vịt có nhân viên chăn nuôi quản lý trực tiếp không được dùng chung, đồng thời các nhân vên công tác cũng không được tùy tiện đi qua chuồng khác mà mình không có trách nhiệm quản lý.

Chủng loại tiêu độc cho trại vịt

Tiêu độc cho trứng giống

Trứng vịt giống
Trứng vịt giống

Tiêu diệt tác nhân gây bệnh cho trứng đưa vào ấp là khâu quan trọng của công tác vệ sinh tiêu độc cho trại vịt giống, là một biện pháp vô cùng quan trọng để tiêu diệt bệnh truyền nhiễm do một số loại vi khuẩn (vi rút) nào đó lây lan vào đàn vịt của trại vịt giống. Do trước và sau khi đẻ trứng giống hoặc trong quá trình vận chuyển trứng giống, thì vỏ trứng có thể bị lây nhiễm tác nhân gây bệnh. Vì thế, sau khi đẻ ra và trước khi đưa vào ấp phải tiến hành tiêu độc. Yêu cầu đối với việc thu nhặt trứng giống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, những trứng bị dính phân, không được để lại là trứng giống. Trứng giống sau khi thu nhặt phải để vào khay trứng hoặc giá trứng.

Tiêu độc cho buồng ấp và máy ấp

Buồng ấp là nơi ấp, nở ra vịt con và để vịt con. Ở buồng ấp, nhất là buồng ấp quy mô nhỏ, nguồn trứng thu thập đưa vào ấp là trứng giống từ các hộ chăn nuôi vịt nhỏ lẻ. Do trình độ quản lý chăn nuôi của các hộ đó và năm tuổi cũng như sức miễn dịch của vịt giống có chỗ khác biệt, nên nếu ở buồng ấp và máy ấp có tồn tại mầm bệnh thì sẽ có thể truyền nhiễm vào trứng đưa vào ấp có vỏ trứng không sạch dẫn đến vịt con bị nhiễm bệnh ở thời kỳ đầu. Một số hộ chăn nuôi nhỏ đến mua vịt con và cỏ lót chuẩn bị sẵn đó, nếu đã bị nhiễm mầm bệnh, cũng sẽ làm cho môi trường của phòng (buồng) ấp bị ô nhiễm. Nếu lò vịt giống nào đó đã nhiễm vi rút viêm gan vịt con mà không tiến hành thanh trừ tiêu độc, thì khi số lần ấp tăng lên, mức độ ô nhiễm của máy ấp cũng càng lớn.

Tiêu độc cho chuồng vịt

Phải thực hiện chế độ “nhập xuất toàn bộ”, sau mỗi đợt xuất chuồng đều phải tiến hành quét dọn tiêu độc triệt để chuồng vịt. Trong chuồng vịt, mọi thiết bị, đường đi mặt sân vận động, đặc biệt ở những chỗ ngóc ngách kín đáo phải quét dọn sạch sẽ, không còn sót bụi bẩn cặn bã sót lại. Tất cả máng ăn, máng uống, thùng đựng thức ăn và mọi thiết bị có thể di dời trong chuồng vịt đều phải tháo dỡ toàn bộ, tiến hành cọ rửa tiêu độc và đem đi phơi nắng. Ở trần nhà, mặt tường, mặt nền của chuồng vịt sau khi loại bỏ mọi bụi bẩn thì dùng vòi nước có áp suất cao để xịt rửa. Rồi dùng thuốc tiêu độc như thuốc tẩy 5% hoặc nước amôniắc 0.5% có áp suất cao để phun rửa tiêu độc. Đợi sau khi trong chuồng vịt đã khô, mặt tường quét vôi lại, mọi thiết bị tháo ra lại lắp lại như cũ, tiếp đó đóng kín của đi, cửa sổ trong chuồng vịt, rồi dùng metanol hun tiêu độc (Phương pháp hun như đã nói ở trên). Sau khi hun tiêu độc, ít nhất để trống chuồng vịt 1-2 tuần, 2 ngày trước khi sử dụng cần phải mở các cửa đi, cửa sổ để xả thải mọi khí thể sau khi hun còn sót lại , giúp tránh kích thích mạnh đối với niêm mạc mắt, mũi và đường hô hấp của vịt. Việc tiêu độc cho chuồng vịt, trong thực tiễn sản xuất phải căn cứ vào tình hình cụ thể của chuồng vịt mà ở thời gian định kỳ khác nhau tiến hành định kỳ và tiêu độc tạm thời , bao gồm cả việc tiêu độc vịt khi đàn vịt trong chuồng phát sinh bệnh truyền nhiễm. Tiêu độc cả vịt thường dùng những loại thuốc tiêu độc vô hại và không có tác dụng kích thích đối với vịt để phun mù tiêu độc cho nền và không gian của chuồng vịt. Ngoài ra đường đi của trại nuôi vịt và đường thông đến các chuồng vịt hàng ngày cũng dùng thuốc tiêu độc phun mù tiêu độc.

Phương pháp tiêu độc thường dùng của trại vịt

Phương pháp tiêu độc thường dùng trong trại nuôi vịt có 3 loại là phương pháp tiêu độc vật lý, phương pháp tiêu độc hóa học và phương pháp tiêu độc nhiệt sinh học.

Phương pháp tiêu độc vật lý

Tiêu độc vật lí
Tiêu độc vật lí

Tiêu độc vật lý là quét dọn, cọ rửa, phơi nắng, thông gió, phơi khô và tiêu độc bằng ngọn lửa; là phương pháp tiêu độc đơn giản hữu hiệu, là một phương pháp tiêu độc mà ở trại vịt giống và ở các hộ nuôi vịt chuyên nghiệp sử dụng phổ biến nhất. Rác bẩn ở buồng ấp, chuồng vịt của trại vịt giống và những cỏ lót độn chuồng, phân và thức ăn ở sân bãi chăn nuôi thông qua việc dọn dẹp cọ rửa có thể làm phần lớn các tác nhân gây bệnh làm ô nhiễm môi trường được dọn sạch. Từ đó mà giảm thiểu cơ hội để cho các tác nhân gây bệnh làm ô nhiễm vịt. Nhưng nếu quét dọn bằng cơ giới thường không thể đạt tới mục đích tiêu độc triệt để mà còn phải phối hợp với các phương pháp tiêu độc khác.

Tia tử ngoại do mặt trời chiếu ra có tác dụng tiêu diệt tương đối mạnh đối với tác nhân gây bệnh, thông thường các vi rút và vi trùng gây bệnh phi nha bào dưới sự chiếu xạ trực tiếp của ánh nắng mặt trời trong vài phút đến vài giờ là có thể bị tiêu diệt, cho nên những dụng cụ sau khi đã cọ rửa và cỏ lót, chất lót độn chuồng dùng cho vịt con, trước khi sử dụng đều phải đem phơi dưới nắng gắt để tiêu độc; những hạt ngũ cốc dùng làm thức ăn cũng có thể đem phơi khô để phòng bị mốc, vì dưới ánh nắng mặt trời chiếu rọi, làm bay hơi nước mà có tác dụng là khô và cũng có tác dụng diệt khuẩn.

Thông gió cũng có ý nghĩa làm tiêu độc, vì thông gió tốt, có tác dụng quan trọng đối với việc đảm bảo cho vịt khỏe ạnh, lông mọc ngay ngắn, sạch sẽ, tốc độ sinh trưởng nhanh. Tuy thông gió không thể trực tiếp giết chết được tác nhân gây bệnh, nhưng có thể trong thời gian ngắn  trao đổi không khí trong chuồng vịt, làm giả thiểu số lượng tác nhân gây bệnh.

Dưới ngọn lửa có nhiệt độ cao thiêu đốt có thể đạt tới mục đích tiêu độc triệt để. Đối với cỏ nộn chuồng, phân rác và xác vịt chết bệnh do nhiễm bệnh truyền nhiễm nặng như bệnh viêm gan siêu vi trùng ở vịt con, bệnh cúm gia cầm… đều có thể dùng phương pháp thiêu đốt để tiến hành tiêu độc.

Phương pháp tiêu độc hóa học

Tiêu độc hóa học
Tiêu độc hóa học

Ứng dụng chất tiêu độc hóa học để tiêu độc là phương pháp tiêu độc sử dụng rộng rãi nhất trong trại nuôi vịt giống. Chủng loại chất tiêu đọc hóa học tương đối nhiều, loại hóa chất như sodium hydroxide, potassium hydroxide, sữa vôi, thuốc tẩy, thuốc nước amôniắc, peroxide acetic acid, methanol… đều có thể dùng là thuốc tiêu độc hóa học. Hiệu quả tiêu độc ra sao còn tùy thuốc bởi loại thuốc tiêu độ, nồng độ thuốc, thời gian tác dụng, sức đề kháng của tác nhân gây bệnh và môi trường sở tại…Vì thế khi lựa chọn phải căn cứ vào đặc điểm tác dụng của chất tiêu độc, mà chọn loại thuốc tiêu độc hóa học có sức tiêu dệt tác nhân mạnh, lại không là tổn hại đến vật thể cần tiêu độc, có đọc tính nhỏ, dễ hòa tan trong nước, tương đối ổn định trong môi trường tiêu độc, giá cả lại rẻ, dễ kiếm và sử dụng tiện lợi.

Phương pháp tiêu độc nhiệt sinh học

Bể khí mêtan
Bể khí mêtan

Tiêu độc nhiệt sinh học cũng là một phương pháp thường dùng trong trại nuôi vịt giống. Tiêu độc nhiệt sinh học là vận chuyển phân vịt, cỏ độn chuồng và chất ô nhiễm của nó đến chỗ cách xa khu vực chăn nuôi vịt rồi đắp đống lại. Trong quá trình đắp đống, lợi dụng vi sinh vật lên men sinh ra nhiệt, khiến cho nhiệt độc đạt từ 70 độ C trở lên, qua một thời gian (25-30 ngày) là có thể giết chết virut vi khuẩn gây bệnh (trừ nha bào ra), trứng kí sinh trùng mà đạt tới mục đích tiêu độc.

Ngoài ra, ở những trại nuôi vịt có điều kiện, nhất là ở những trại nuôi vịt có quy mô lớn có thể xây bể khí mêtan, đem toàn bộ phân vịt, cỏ độn chuồng và toàn bộ chất bị ô nhiễm cho vào trong bể khí mêtan để xử lý cho lên men, không những có thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh, làm sạch môi trường, mà còn có thể thu được năng lượng sinh học khí mêtan, đồng thời chất bã phân và nước ở bể khí mêtan sau khi lên men cũng là loại phân bón hữu cơ tốt dùng trong ngành trồng trọt, hình thành vòng tuần hoàn sinh thái tốt đẹp vừa sản xuất an toàn trong ngành chăn nuôi vịt lại vừa xử lý vô hại đến môi sinh và lợi dụng tổng hợp phân vịt và chất phế thải của nó.

Gọi ngay